TƯ VẤN

Vấn đề chiếu sáng phòng bếp

 8/26/2020  Đăng bởi: admin

Ánh sáng trong phòng bếp là vô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn thuần là ánh sáng cho không gian toàn thể căn bếp mà nó còn là ánh sáng mang tính trang trí

Vấn đề chiếu sáng phòng bếp

Đèn tủ bếp có quan trọng?

Ánh sáng trong phòng bếp là vô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn thuần là ánh sáng cho không gian toàn thể căn bếp mà nó còn là ánh sáng mang tính trang trí giúp khơi gợi vị giá và cũng là ánh sáng nhấn ở các điểm các khu vực cần thiết cần chiếu sáng riêng ví dụ như chiếu sáng khu vực chậu rửa trên bộ tủ bếp hay chiếu sáng bếp nấu...

Đã từ lâu bóng đèn dây tóc không còn được sử dụng để chiếu sáng không gian bếp nữa,thay thế cho chúng là bóng đèn neon với ưu điểm là tiết kiệm điện, cho ánh sáng trắng và tuổi thọ cao hơn bóng đèn dây tóc. Gần đây với sự tiến bộ của công nghệ nên người tiêu dùng đã có nhiều sự lựa chọn hơn với đèn led với nhiều ưu điểm vợt trội.

Lựa chọn đèn led cho chiếu sáng tủ bếp

Với không gian chung cả phòng bếp thì đèn chiếu sáng thường được sử dụng là led âm trần có thể bố trí một đèn trung tâm ở giữa phòng và các đèn vệ tinh rải rác xung quanh. Với đèn trung tâm thì cần được lựa chọn kỹ càng nó vừa là đèn chiếu sáng vừa là điểm nhấn trang trí của cả căn phòng nên nó cần có độ sáng phù hợp và kiếu dáng phù hợp với phong cách bài trí của bộ tủ bếp, bàn ăn hay các vật dụng đồ đạc khác. Điều này nó cũng ảnh hưởng đến loại ánh sáng bạn muốn, quang thông, màu sắc của ánh sáng.

Ngoài việc chiếu sáng chung cho cả căn phòng thì việc chiếu sáng tập trung vào các khu vực trong nhà bếp là rất quan trọng. Việc chiếu sáng này thoạt nhìn thì nó mang nặng tính trang trí với các vùng sáng riêng biệt chiếu nên vật dụng nhất định và màu sắc, độ sáng của chúng cũng rất khác nhau. Nhưng dù sao thì công dụng chính của nó cũng là tập trung chiếu sáng cho những điểm nhất định. Với kiểu chiếu sáng này ta thường gặp đó là đèn chiếu sàn cho bộ bàn ăn; đèn chiếu sáng cho bộ tủ bếp.

Với đèn chiếu sáng cho bộ bàn ăn thì kiểu thường được lựa chọn hiện nay đó là đèn led thả bàn với dạng chiếu sáng từ trên cao xuống, nó thường được lắp đặt chính giữa của bộ bàn ăn và phạm vi chiếu sáng phải bao trùm được toàn bộ khu vực bàn ăn thường vào khoảng 1000mm đến 1600mm. Mức độ sáng tương đương đèn sợ đốt 100W, tuổi thọ vào khoảng 40.000 giờ và công suất tiêu thụ trên dưới 20W. Việc bố trí hợp lý đèn và ánh sáng không những làm cho mọi người ngồi ăn thấy thoải mái dễ chịu mà nó còn làm đồ ăn trong bắt mắt ngon miệng hơn.

Điều quan trọng nhất trong chiếu sáng cho phòng bếp đó là vấn đề chiếu sáng cho bộ tủ bếp. Đèn tủ bếp có nhiều kiểu dáng và kích cỡ cũng như màu sắc ánh sáng. Đầu tiên cần xác định rõ các khu vực cần chiếu sáng riêng trong bộ tủ bếp nó tương ứng với các khu vực bố trí chức năng của tủ bếp, đó là khu vực chuẩn bị, khu vực thao tác nấu chính, khu vực để thành phẩm và các khoang để đồ, khoang chức năng.Việc nghiên cứu làm sao để đưa ánh sáng vào từng không gian nhỏ này cần được xem xét kỹ càng để xác định đúng số lượng đèn, chủng loại, vị trí lắp đặt sao cho đủ nguồn sáng và hiệu quả chiếu sáng tối ưu.

Đầu tiên là đèn chiếu sáng khu vực chuẩn bị thức ăn: khu vực này thường có tủ lạnh và bàn sơ chế cũng như chậu rửa, thì đèn chiếu sáng thường được lựa chọn là loại đèn led cảm ứng bật tắt chỉ bằng cách nhận biết chuyển động của bàn tay bạn. Điều này rất là tiện lợi vì bạn có thể bật tắt đèn ngay cả khi cả hai tay đang còn bận cầm nắm nhưng đồ vật khác, tay ướt… không tiện chạm vào công tắc đèn.

Tủ bếp inox lung linh hơn với đèn tủ bếp được bố trí hợp lý

Với khu vực nấu nướng thì vấn đề chiếu sáng có vẻ đơn giản hơn vì nó dùng chính ánh sáng từ các thiết bị ở khu vực này như đèn chiếu sáng của máy hút mùi hay như đèn bên trong lò vi sóng, lò nướng…

Với khu vực để thành phẩm thì cũng tương tự như đèn chiếu sáng của khu vực chế biến sơ chế, duy chỉ có một điểm khác biệt là màu ánh sáng của hai khu vực này có thể làm khác nhau. Với khu vực sơ chế cần ánh sáng nhiều để phục vục công việc thì nó thường được dùng ánh sáng trắng, còn khu vực để thành phẩm để các món ăn được đẹp mắt và lung linh hơn kích thích vị giác thì nó lại thiên về ánh sáng màu vàng và cũng không cần ánh sáng quá mạnh.

Đối với việc chiếu sáng trong các khoang tủ, ngăn kéo thì đèn lắp âm với công tắc đóng mở tích hợp vào cánh tủ bếp được ứng dụng phổ biến nhất, bạn chỉ đóng mở ngăn kéo, cánh cửa tủ cũng chính là tắt mở công tắc đèn. Với kiểu chiếu sáng này bên cạnh việc sử dụng điện lưới thì với những gia chủ không muốn chạy dây điện bên trong bộ tủ bếp thì có thể sử dụng đèn led cảm ứng chạy pin làm tăng tính an toàn trong sử dụng.